CHẤT BẢO QUẢN TRONG MỸ PHẨM BỊ CẤM SỬ DỤNG

Chất bảo quản nào bị cấm khỏi thành phần của những sản phẩm mỹ phẩm? Không ai dám phủ nhận vai trò quan trọng của những sản phẩm hóa chất đối với cuộc sống. Tuy nhiên, bản thân hóa chất luôn tồn tại hai mặt ưu điểm và nhược điểm kèm theo. Vậy để sử dụng hóa chất một cách an toàn, người dùng tốt nhất nên trang bị thêm nhiều kiến thức liên quan. Đặc biệt cần lưu ý nhiều đến những chất bảo quản bị cấm bởi chúng có nguy cơ cao gây hại cho sức khỏe thậm chí tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những loại chất độc này thông qua chia sẻ từ Hóa chất Việt Mỹ.

Chất bảo quản nào bị cấm có mặt hoặc có mặt một lượng rất thấp trong mỹ phẩm dưỡng da? Tác hại cụ thể của chúng là gì và nên lưu ý lựa chọn như thế nào ?

Paraben

Đặc điểm chính của Paraben

Trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, paraben có mặt hầu hết trong các chất có khả năng tẩy rửa, làm sạch như nước tẩy trang, kem tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt,…Ngoài ra, nó còn là một thành phần hữu hiệu giúp da loại bỏ đi nhiều vi khuẩn, kháng lại sự nhiễm khuẩn và tránh được mụn.

Paraben là một chất hóa học được tạo thành từ những phản ứng ester hóa p-hydroxybenzoic. Thông thường, paraben sẽ được phối hợp thêm với nhiều thành phần hóa học khác nhằm mục đích giảm đi liều lượng. Tuy nhiên, suy cho cùng, paraben vẫn có những ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe và bị cấm sử dụng trong nhiều mặt hàng mỹ phẩm.

Tại sao paraben bị cấm lưu hành?

Tuy mang đến lợi ích sát khuẩn to lớn nhưng trong nhiều nghiên cứu cho thấy chính chất paraben cũng tìm ẩn khả năng gây ra bệnh ung thư vú ở nữ giới. Không ngừng lại ở đó, đối với nam giới, sự ảnh hưởng của của paraben trầm trọng hơn khi dẫn đến nguy cơ vô sinh. Dùng paraben trong những sản phẩm bôi ngoài dễ dàng gây sự kích ứng thậm chí còn làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư da.

Chất bảo quản nào bị cấm? – Benzoyl Peroxide

Đặc điểm chính của Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide là một trong những hóa chất phổ biến trên thị trường, đặc biệt là trong những sản phẩm có tính năng trị mụn. Có thể nói, trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, Benzoyl Peroxide là một loại dược phẩm được đánh giá cao. Nó tiêu diệt nhanh chóng những loại mụn trứng cá từ ít đến nghiêm trọng trên làn da và thường được kết hợp chung với nhiều sản phẩm khác.

Tại sao  Benzoyl Peroxide bị cấm sử dụng?

Chất bảo quản nào bị cấm? Lý do chính khiến Benzoyl Peroxide bị cấm sử dụng bởi nhiều nghiên cứu từ Hiệp hội hóa chất Hoa Kỳ đã chứng minh được nó chính là thủ phạm tạo điều kiện thuận lợi cho mầm mống ung thư phát triển. Người dùng khi tiếp xúc với loại hóa chất này sẽ dễ xảy ra tình trạng đột biến gen và làm tổn thương AND. Đặc biệt, ngoài gây hại khi tiếp xúc cho da, Benzoyl Peroxide còn độc hại hơn gấp nhiều làn khi hít hoặc nuốt.

Chất bảo quản nào bị cấm? – Methylisothiazolinone

Đặc điểm chính của Methylisothiazolinone

Vừa đóng vai trò là chất diệt khuẩn cho làn da trong mỹ phẩm lại có nhiều lợi ích trong ứng lĩnh vực công nghiệp, Methylisothiazolinone được xem là hóa chất có vai trò quan trọng. Trong mỹ phẩm, Methylisothiazolinone có mặt trong những sản phẩm dưỡng da, giúp vệ sinh da và cơ thể. Chẳng hạn, sữa rửa mặt, kem chống nắng, dầu gội đầu, khăn giấy ướt,…đều cần dùng đến loại chất bảo quản này.

Tại sao Methylisothiazolinone bị cấm sử dụng?

Tuy nhiên những sản phẩm chứa Methylisothiazolinone chỉ được phép lưu hành tự do đến tháng 05 năm 2019. Việc sử dụng sau đó sẽ được kiểm soát chặt chẽ với nồng độ không quá 0.0015% và chỉ được dùng trong những sản phẩm rửa sạch. Nhưng so với những chất bảo quản khác, Methylisothiazolinone vẫn được phép có mặt trong thành phần sản phẩm chứ không bị cấm hoàn toàn. Việc sử dụng đúng theo quy định cho phép vẫn mang đến lợi ích mà tránh được nhiều sự ảnh hưởng.

Ngoài ra còn có nhiều chất có tác hại khác bị cấm dùng trong mỹ phẩm như:

  • Chất bảo quản Phenoxyethanol 
  • Chất phụ gia tạo bọt: Diethanolamine, Monoethanolamine và Triethanolamine
  • Chất duy trì độ ẩm của mỹ phẩm Propylene Glycol, Butylene Glycol
  • Dầu khoáng mềm da Mineral oil

Nói chung, hãy cẩn trọng xem kỹ thành phần hóa học của những sản phẩm dưỡng da để đảm bảo rằng không bao gồm chất bảo quản nào bị cấm và liều lượng của chúng là hợp lý. Hy vọng với những thông tin Hóa chất Việt Mỹ vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích.

CHẤT BẢO QUẢN TRONG MỸ PHẨM BỊ CẤM SỬ DỤNG

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần tư vấn cách sử dụng đúng và hiệu quả, xin vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP cuối trang website hoặc Hotline 0947 464 464. Trân trọng cảm ơn!

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website